Hãy cập nhật ngay thông tin sau, để biết mình có đủ điều kiện tiêm vaccine COVID-19 hay không!

Từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022, Bộ Y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử phòng COVID-19 trên quy mô toàn quốc. Vậy, các nhóm đối tượng tiêm chủng sẽ được phân loại như thế nào? Liệu bạn có đủ điều kiện tiêm vaccine COVID-19? Hãy cùng cập nhật ngay qua bài viết sau!

Hãy cập nhật ngay thông tin sau, để biết mình có đủ điều kiện tiêm vaccine COVID-19 hay không! - 1

Vì sao chuyên gia khuyến cáo mọi người vẫn cần tuân thủ “5K” dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19?

Nếu đã đọc kỹ thông tin trên và xác định mình đủ điều kiện để được tiêm vaccine COVID-19, thì xin chúc mừng, giờ bạn chỉ việc yên tâm ở nhà chờ đến khi được thông báo về thời gian và địa điểm tiêm cụ thể!

Các cơ sở y tế, bệnh viện được phép tiêm chủng vaccine COVID-19 hiện đều được tập huấn nghiệp vụ rất kỹ nên bạn không cần quá lo lắng. Thay vào đó, bạn cần giữ tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt và chuẩn bị đầy đủ các thông tin về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh… để cung cấp cho nhân viên y tế giúp quá trình tiêm chủng được đảm bảo an toàn. Nếu bạn đã hoàn thành mũi 1, hãy đặt thông báo trong điện thoại ngày tiêm nhắc mũi 2 để hoàn thành các mũi tiêm đúng lịch. Đây không chỉ là phương án bảo vệ bạn, mà còn là cách hiệu quả để thiết lập miễn dịch cộng đồng bảo vệ cho tất cả mọi người, kể cả những đối tượng chưa tiêm và không thể tiêm vaccine.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý, tuy vaccine COVID-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng, nhưng nó không có khả năng bảo vệ bạn tuyệt đối khỏi dịch bệnh. Người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn rất cần tiếp tục thực hiện nghiêm các khuyến cáo “5K”, vì:

Lý do thứ nhất: Vaccine không đem lại sự bảo vệ tức thì mà cần thời gian sinh kháng thể. Cụ thể, mũi 1 cần ít nhất 14 ngày mới bước đầu có tác dụng, tuy nhiên mức bảo vệ này còn rất thấp; mũi 2 sẽ cần hơn 1 tháng để đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu.

Lý do thứ hai: Việc tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ giúp giảm khả năng nhiễm bệnh, giảm tình trạng bị biến chứng nặng, giảm nguy cơ tử vong khi bị nhiễm, chứ không bảo vệ bạn tuyệt đối khỏi mầm bệnh. Theo các nghiên cứu, hiệu quả bảo vệ của việc tiêm đủ 2 mũi hiện chỉ ở mức khoảng 60-90% tùy loại vaccine.

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp với hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày như hiện nay, cùng với việc tiêm vaccine, thì áp dụng các khuyến cáo “5K” chính là cách tốt nhất để chúng ta kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Hãy tuân thủ “5K+vaccine” để trở thành một trong hàng triệu “lá chắn thép” đánh lùi đại dịch.

(Theo Dân Việt)

Bài viết liên quan
CHÚC MỪNG NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 𝟐𝟕/𝟎𝟐
CHUYẾN ĐI TỪ THIỆN MIỀN TRUNG – ĐỢT 2 – ĐẠI LỘC – QUẢNG NAM
Kỷ Niệm 5 Năm Thành Lập Công Ty TNHH Dược Phẩm Extra